Văn phòng tư vấn quản lý công ty tại Nghệ An  - Thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ở Nghệ An Thành lập công ty tại Vinh  - Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập công ty ở Nghệ An

Đặc điểm và trình tự thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay, trong bài viết này luật Blue xin chia sẻ đặc điểm và trình tự thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

Hình minh họa

Hình minh họa

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, không có tư cách pháp nhân do tài sản của công ty và chủ doanh nghiệp hoàn toàn tách biệt.

Không có tài sản riêng khi đã đứng ra thành lập công ty là đã mặc định tài sản công ty và tài sản cá nhân là 1 bởi trách nhiệm pháp lý gắn cùng với tài sản cá nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu mọi trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn trước pháp luật khi phá sản.

Không được phát hành chứng khoán, không tham gia thị trường chứng khoán.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyết quyết định tài sản trong doanh nghiệp.

Linh hoạt quyền sở hữu vốn.

Chủ doanh nghiệp có quyền cho thuê trong thời gian cho phép nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có quyền bán, nhượng lại và chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu các nghĩa vụ về doanh nghiệp phát sinh trước khi bán mà chưa thực hiện.

Chủ doanh nghiệp tư nhân không chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm đầu tiên có thể nhắc đến đó là doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, doanh nghiệp tư nhân ít bị chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật. Chẳng hạn như không bắt buộc phải tổ chức họp như công ty cổ phần hoặc công ty TNHH. Lợi thế nữa của doanh nghiệp tư nhân đó là kiểm soát được rủi ro vì chỉ có duy nhất một người làm đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Linh hoạt hơn nữa, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể cho thuê lại doanh nghiệp. Cuối cùng, về vấn đề thuế, chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Mặc dù có những ưu điểm như vậy, song doanh nghiệp tư nhân cũng có một số hạn chế cơ bản. Đầu tiên, chỉ có một cá nhân, không có sự liên kết góp vốn, đáp ứng ngay nhu cầu cần có vốn lớn để kinh doanh. Chính vì chỉ có một người duy nhất nên dễ xảy ra quyết định độc đoán, thiếu tính khách quan. Dù được phép cho thuê lại doanh nghiệp và/hoặc thuê giám đốc điều hành nhưng chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trách nhiệm vô hạn của doanh nghiệp tư nhân sẽ khiến cho chủ doanh nghiệp không có sự tách bạch về tài sản. Rủi ro lớn nhất của loại hình doanh nghiệp này đó là doanh nghiệp này sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ không những bằng tài sản công ty mà lẫn cả tài sản của chủ doanh nghiệp, ngay cả khi phá sản. Chính vì vậy, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Hồ sơ thành lập công ty tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định;
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ:

Công dân, tổ chức: nộp hồ sơ tại Bộ phận “một cửa”, nộp phí, lệ phí (nếu có) và nhận giấy biên nhận-hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơ hoặc tiến hành nộp qua mạng đăng ký thành lập doanh nghiệp quốc gia

Sở KH&ĐT: tiếp nhận hồ sơ, trả giấy hẹn cho công dân, tổ chức.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ:

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết.

Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và chuyển cho Bộ phận một cửa để trả cho công dân, doanh nghiệp.

Bước 3: Trả kết quả giải quyết hồ sơ:

Công dân nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại bộ phận “một cửa”.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại luật Blue

 • Tư vấn những quy định của pháp luật về việc Thành lập doanh nghiệp;
 • Tư vấn Mô hình và Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp;
 • Tư vấn Phương thức hoạt động và điều hành;
 • Đại diện lên Sở kế hoạch và Đầu tư để nộp Hồ sơ đăng ký Thành lập công ty tư nhân cho khách hàng;
 • Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời của Sở KH-ĐT, thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;
 • Đại diện nhận kết quả là Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh tại sở KH-ĐT cho khách hàng;
 • Tiến hành thủ tục khắc con dấu cho Doanh nghiệp;
 • Tiến hành thủ tục đăng ký Mã số Thuế và Mã số Hải quan cho Doanh nghiệp.
 • Cấp miễn phí biển hiệu công ty

Mọi vấn đề vướng mắc về nội dung đặc điểm và trình tự thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được tư vấn giải đáp.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận