Văn phòng tư vấn quản lý công ty tại Nghệ An  - Thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ở Nghệ An Thành lập công ty tại Vinh  - Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập công ty ở Nghệ An

Trình tự, thủ tục tiến hành đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệp

Bạn đang muốn thành lập công ty hoặc bạn vừa mới thành lập công ty mà chưa làm thủ tục khắc và thông báo mẫu dấu công ty/ doanh nghiệp mới thành lập lên sở Kế Hoạch Đầu Tư. Bạn chưa nắm rõ về trình tự, thủ tục tiến hành đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệp? văn phòng tư vấn Blue Nghệ An xin chia sẻ với quý vị các nội dung liên quan như sau.

dau

Nguồn Internet

Căn cứ pháp lý:

– Luật doanh nghiệp năm 2014.

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

– Nghị định số 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu.

Khác với những Luật chuyên ngành trước đây, việc sử dụng Con dấu, doanh nghiệp không được phép quyết định tới hình thức con dấu, mà là do cơ quan có thẩm quyền quyết định về hình thức con dấu. Nhưng khi Luật doanh nghiệp có hiệu lực, thì vấn đề sử dụng con dấu do doanh nghiệp có quyền quyết định tới tất cả vấn đề liên quan tới con dấu của mình:

Tại điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 đã quy định cụ thể rằng: Doanh nghiệp có quyền quyết định tới hình thức, số lượng, nội dung con dấu của doanh nghiệp mình, nhưng cần phải đáp ứng được những điều kiện sau đây, theo quy định của pháp luật:

Tên doanh nghiệp: Là một nội dung quan trọng khi Công ty bạn quyết định thành lập Công ty, thì cần phải có nội dung đó, nếu như không có tên doanh nghiệp thì công ty không thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp được và cũng vì thế mà Công ty không thể kinh doanh bất cứ ngành nghề nào, theo quy định của pháp luật thì tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố cơ bản sau đây:

 Thứ nhất: Tên loại hình doanh nghiệp, nghĩa là khi mà Công ty bạn thành lập lựa chọn mô hình kinh doanh nào, thì tên loại hình doanh nghiệp sẽ bao gồm loại hình kinh doanh như vậy, chẳng hạn như: bạn lựa chọn mô hình kinh doanh TNHH, thì Công ty bạn sẽ là Công ty TNHH…..

Thứ hai: Là tên riêng của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà bạn lựa chọn, mà việc lựa chọn tên doanh nghiệp có thể lựa chọn theo những tên mà thể hiện tên loại hình kinh doanh đó. Chẳng hạn như: Công ty bạn chuyên về các mặt hàng kinh doanh sản xuất đồ trang sức thì bạn có thể đặt tên cho doanh nghiệp như: Công ty TNHH Kim Cương,… hoặc bạn cũng có thể đặt tên cho doanh nghiệp mình theo một lý do khác mà mình muốn,….

Mã số doanh nghiệp: lúc này mã số doanh nghiệp không thể do Công ty bạn có quyền quyết định được mà do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Công ty bạn, khi Công ty bạn làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Trước khi sử dụng Con dấu mình, doanh nghiệp cần phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh về việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp mình: mục đích của việc trên là: việc thông báo như vậy, nhằm giúp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể kiểm soát được hoạt động pháp lý của doanh nghiệp, như: khi một doanh nghiệp khác đăng ký thành lập doanh nghiệp, không may có cùng con dấu với doanh nghiệp với doanh nghiệp trước thì lúc này cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không tiếp nhận con dấu đó và đề nghị doanh nghiệp đó cần làm lại con dấu của mình, bao gồm những trường hợp sau khi thành lập doanh nghiệp:

+) Làm con dấu lần đầu khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

+) Làm thay đổi nội dung, hình thức, số lượng mẫu con dấu và màu mực con dấu

+) Hủy mẫu con dấu

Trình tự, thủ tục tiến hành đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệp:

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ liên quan tới hình thức mẫu con dấu

Bước2: doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ hợp lệ đó tới Cơ quan đăng ký kinh doanh

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ

Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận mẫu dấu Trên đây, là một vấn đề cơ bản về con dấu của doanh nghiệp

Trên đây là các thông tin cũng như các bước tiến hành và trình tự, thủ tục tiến hành đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệpvăn phòng tư vấn Nghệ An gửi đến quý vị. Những vấn đề còn thắc mắc quý vị vui lòng liên hệ với đội ngũ luật sư của chúng tôi để nhận được sự giải đáp nhanh chóng nhất.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận