Văn phòng tư vấn quản lý công ty tại Nghệ An  - Thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ở Nghệ An Thành lập công ty tại Vinh  - Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập công ty ở Nghệ An

Những lưu ý khi quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp

Về cơ bản, con dấu pháp nhân của doanh nghiệp đi kèm cùng chữ ký của người quản lý là một trong những công cụ mang tính pháp lý đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các giao ước hợp đồng. Tuy nhiên, khi thực hiện việc làm con dấu và sử dụng con dấu doanh nghiệp bạn phải lưu ý những vấn đề sau:

khac-dau-cong-ty
– Con dấu doanh nghiệp là dấu hiệu đặc biệt, không trùng lặp, nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.
– Con dấu là đại diện pháp lý của tổ chức đó, có giá trị xác nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý được pháp luật công nhận. Chính vì lẽ đó mà con dấu pháp nhân phải được quản lý hết sức cẩn thận để tránh những rủi ro do bị thất lạc, giả mạo,…
– Con dấu doanh nghiệp dù là con dấu tròn hoặc con dấu vuông đều có giá trị pháp lý .

khac-dau-cong-ty-1
Căn cứ theo Điều 44 của Luật Doanh nghiệp quy định về con dấu của doanh nghiệp thì:
–  Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:
a) Tên doanh nghiệp
b) Mã số doanh nghiệp
Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.
– Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.
– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
– Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu cần quy định rõ trong quy định của Điều lệ công ty.
– Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu”.
Như vậy, việc sử dụng con dấu doanh nghiệp sau khi đã được đăng ký nằm trong khuôn khổ của pháp luật và được cụ thể hóa tại Điều lệ của doanh nghiệp. Trên nguyên tắc thì việc sử dụng con dấu doanh nghiệp bao hàm hiệu lực pháp lý và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi sử dụng con dấu sai mục đích theo quy định của pháp luật.

khac-dau-cong-ty-2
Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Blue qua Hotline: 0911 999 029 để được tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận