Văn phòng tư vấn quản lý công ty tại Nghệ An  - Thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ở Nghệ An Thành lập công ty tại Vinh  - Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập công ty ở Nghệ An

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Bộ Công An đã ban hành Thông tư 53/2016/TT-BCA quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02 năm 2017.

Theo quy định tại Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì nghĩa vụ khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú (cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám chữa bệnh, nhà riêng…).

Đối với các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài thuê để lưu trú dài hạn mà chủ cơ sở lưu trú không cư trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua, thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú đó. Luật Blue xin hướng dẫn cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như sau:

Hình minh họa

Hình minh họa

Cách thức thực hiện đăng ký:

Theo Thông tư 53/2016/TT-BCA thì có hai cách thực hiện khai báo:

Thông qua phiếu khai báo tạm trú:

Bước 1: Liên hệ Công an xã, phường, thị trấn để nhận mẫu Phiếu khai báo tạm trú theo mẫu NA17 ban hành kèm Thông tư 04/2015/TT-BCA của Bộ Công an;

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin tạm trú của người nước ngoài vào phiếu và nộp trực tiếp cho Công an cấp xã nơi có cơ sở lưu trú trong vòng 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa thì trong vòng 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú.
Lưu ý: Đối với cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn thì phải thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử. 

Kết quả: sổ khai báo tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ công dân sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú.

Thông qua trang thông tin điện tử: Thực hiện ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 1: Truy cập Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú để nhận tài khoản khai báo sau khi cung cấp các thông tin sau: tên, loại hình, địa chỉ, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của mình;

Bước 2: Đăng nhập tài khoản khai báo;

Bước 3: Khai thông tin tạm trú theo cách nhập dữ liệu vào từng ô hoặc chuyển tập tin đính kèm theo tập tin mẫu được đăng trên Trang thông tin điện tử;

Bước 4: Xác nhận lưu thông tin.

Lưu ý:

  • Người khai báo phải kiểm tra, sửa đổi, bổ sung các thông tin xem chính xác chưa và kiểm tra xem hệ thống đã tiếp nhận chưa, nếu chưa thì khai báo lại.
  • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài được khai báo qua Trang thông tin điện tử 24 giờ/7 ngày; thông báo cho đồn biên phòng nơi có cơ sở lưu trú nếu người nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú thuộc khu vực biên giới.
  • Người khai báo tạm trú có trách nhiệm quản lý, bảo mật tài khoản khai báo và toàn bộ thông tin do tài khoản khai báo tạo ra. Khi phát hiện tài khoản khai báo bị đánh cắp, lợi dụng thông tin, không sử dụng được phải thông báo ngay cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tài khoản khai báo tự hủy giá trị sử dụng khi không có thông tin khai báo mới trong thời hạn 12 tháng hoặc khi bị phát hiện khai báo khống, thông tin về người nước ngoài hoặc cơ sở lưu trú không chính xác.

Mọi vấn đề thắc mắc quý khách hàng hãy liên hệ ngay luật Blue để được tư vấn miễn phí, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận