Văn phòng luật sư tại Nghệ An  - Thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ở Nghệ An Thành lập công ty tại Vinh  - Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập công ty ở Nghệ An

Thủ tục xin visa Trung Quốc

Trong những năm gần đây, nhu cầu xin visa Trung Quốc của người Việt tăng rất nhanh qua mỗi năm. Việc Trung Quốc ngày càng thắt chặt quy định xét duyệt visa khiến nhiều người không thể có visa Trung Quốc một cách dễ dàng. Vì vậy Luật Blue xin chia sẻ một số kiến thức về thủ tục visa Trung Quốc như sau:

Thủ tục xin visa Trung Quốc (Nguồn internet)

Thủ tục xin visa Trung Quốc (Nguồn internet)

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc

1. Hộ chiếu

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Ít nhất 01 trang trống để dán visa
  • Bản gốc kèm 01 bản photo trang thông tin có ảnh

2. Ảnh để dán vào tờ khai

  • 02 ảnh cỡ 33mmx48mm: lấy đại ảnh 4x6cm là được. Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong 06 tháng gần nhất
  • 01 ảnh sẽ dán trong tờ khai. Ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ, bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.

3. Tờ khai visa Trung Quốc

  • Bạn có thể tải về mẫu tờ khai song ngữ Trung – Anh tại đây. Hoặc sử dụng mẫu song ngữ Trung – Việt được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự.

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

  • Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.
  • Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu nộp lần đầu.
  • Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

5.1 Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương

Một trong 03 loại giấy tờ sau: (nếu có hết thì cứ mang hết đi nhé)

  • Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng
  • Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập. Mẫu tham khảo: mẫu giấy xác nhận lương, mẫu giấy xác nhận thu nhập
  • Sao kê tài khoản đổ lương 03 tháng gần nhất

5.2 Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

  • 01 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc)

5.3 Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do

  • Tờ hướng dẫn có viết “người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng”. Trường hợp này mình chưa xử lý bao giờ nên không có kinh nghiệm.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

  • Đây là loại giấy tờ không ghi trong tờ hướng dẫn và cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, các hồ sơ yếu hầu hết đều yêu cầu phải có xác nhận số dư ít nhất 2.000$ hoặc 50 triệu

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

  • Chỉ cần in email confirmation mà không cần thanh toán. Nếu bạn chưa biết cách đặt vé để xin visa thì làm theo hướng dẫn tại đây
    Đi Trung Quốc cũng có thể đi bằng tàu hỏa. Nhưng những tàu đi từ Việt Nam sang Trung Quốc đều yêu cầu phải có visa mới đặt được vé

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

  • Tương tự vé máy bay. Bạn chỉ cần đặt phòng khách sạn và chọn thanh toán sau để lấy email xác nhận và in ra từ booking hoặc agoda… Hướng dẫn booking khách sạn để xin visa

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

  • Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết là rất cần thiết cho chuyến đi. Bạn có thể dùng các công cụ như google map để lên lịch trình cho hợp lý. Các thông tin trên lịch trình bao gồm: ngày bay đến, ngày về, thông tin khách sạn và các điểm du lịch
    Tham khảo mẫu lịch trình du lịch tự túc Trung Quốc

Lưu ý:

  • Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4, không cắt nhỏ ra
  • Hồ sơ không cần dịch thuật. Kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc, không cần bìa
  • Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải khớp với nhau
  • Trường hợp hy hữu đòi xác nhận đặt phòng có dấu đỏ thì cứ liên lạc với khách sạn để lấy giấy tờ này. Nếu đòi thì mới phải làm nha, sẽ phiền phức và mất thời gian
  • Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh
Thủ tục xin visa Trung Quốc (Nguồn internet)

Thủ tục xin visa Trung Quốc (Nguồn internet)

Đến Đại sứ quán nộp hồ sơ và nộp phí lãnh sự

Thủ tục xin visa Trung Quốc tại:

  • Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Hộ Khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.
  • Các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Có 4 loại visa du lịch Trung Quốc tương ứng với 4 mức phí khác nhau:

  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$

Lưu ý:

  • Chỉ nhận tiền USD. Bạn có thể đổi USD ở tiệm vàng cho tiện hoặc đến ngân hàng để đổi USD. Mình sẽ hướng dẫn cách đổi ngoại tệ ở Ngân hàng trong một bài viết sắp tới
  • Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ tiếp nhận hoặc trường hợp bổ sung hồ sơ. Vì thời hạn visa 3 tháng nên bạn sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp xoay sở và săn vé rẻ
  • Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần. Lần du hí này không được quá 30 ngày
  • Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó. Không tính visa đoàn.

Nhận kết quả

  • Ngày nhận kết quả visa sẽ được ghi cụ thể trong giấy hẹn mà nhân viên Đại sứ quán đã cấp cho bạn. Đúng ngày này, bạn lên Đại sứ quán đã nộp hồ sơ xin visa trước đó để nhận kết quả visa. Thời gian nhận kết quả cũng như thời gian nộp hồ sơ mà mình đã lưu ý trước đó, tức là từ 9h đến 11h sáng các ngày trong tuần.

Liên hệ đến Luật Blue để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận