Văn phòng tư vấn quản lý công ty tại Nghệ An  - Thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp ở Nghệ An Thành lập công ty tại Vinh  - Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An  - Dịch vụ Thành lập công ty ở Nghệ An

Giấy phép cho lao động nước ngoài

Ngày 02/10/2017, Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành chính thức có hiệu lực pháp luật. Trên cơ sở các căn cứ pháp lý hiện hành, Công ty Tư vấn Blue xin chia sẻ những thông tin liên quan đến giấy phép cho lao động nước ngoài như sau:

Hình minh họa

Hình minh họa

Điều kiện cấp giấy phép lao động 2018

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Người nước ngoài chỉ được quyền xin giấy phép lao động khi có đầy đủ nhận thức về hành vi theo bộ luật dân sự 2015.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

Người nước ngoài cung cấp giấy khám sức khỏe trong 06 tháng gần nhất, phiếu khám sức khỏe luôn có nội dung kết luận của Bác sỹ dựa trên các thông tin xét nghiệm về việc người nước ngoài có đủ sức khỏe để làm việc hay không. Thông thường các bệnh phổ biến như viêm gan B,… đều là danh sách bệnh chứng tỏ người nước ngoài không đủ sức khỏe để làm việc tại Việt Nam.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Người nước ngoài có Bản hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để chứng minh cho trường hợp của mình. Cụ thể

 • Đối với vai trò nhà quản lý, giám đốc điều hành chỉ yêu cầu cung cấp xác nhận kinh nghiệm của người nước ngoài với công việc tương ứng.
 • Các loại công việc còn lại sẽ phải cung cấp đồng thời bằng đại học và xác nhận kinh nghiệm.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Người nước ngoài phải chứng minh việc không vi phạm pháp luật hình sự tại nước sở tại, tại Việt Nam thông qua việc cung cấp phiếu lý lịch tư pháp trong 06 tháng gần nhất. Tùy theo thời gian người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam mà xác định phiếu lý lịch tư pháp đó xin trực tiếp tại Việt Nam hay xin ở nước ngoài. Lưu ý tài liệu tại nước ngoài luôn phải hợp pháp hóa lãnh sự mới được sử dụng tại Việt Nam.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Doanh nghiệp trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ phải thực hiện đăng ký danh sách lao động nước ngoài dự kiến sử dụng. Việc chấp thuận của Sở lao động thương binh xã hội theo ủy quyền của UBND tỉnh là cơ sở để các công ty nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép lao động:

Sở Lao Động – Thương binh và Xã Hội (Doanh nghiệp đăng kí kinh doanh hoạt động ngoài Khu chế xuất, khu công nghiệp).

Bản quản lý Khu chế xuất và khu công nghiệp (Doanh nghiệp đăng kí kinh doanh hoạt nằm trong Khu chế xuất, khu công nghiệp).

Thành phần hồ sơ cơ bản yêu cầu với Giấy phép lao động nước ngoài như sau :

 • Mẫu số 1 yêu cầu chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài tại doanh nghiệp theo Thông tư 40/2016.
 • Mẫu số 7 theo Thông tư 40/2016.
 • Lý lịch tư pháp nước ngoài hoặc Việt Nam (còn thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp).
 • Giấy khám sức khoẻ nước ngoài hoặc Việt Nam (thời hạn khám sức khỏe trong vòng 1 năm).
 • Passport đã chứng nhận con dấu lãnh sự, sao y, công chứng.
 • 2 hình 4×6 phông nền trắng.
 • Giấy phép kinh doanh của công ty (bản photo).
 • Chức danh công việc: Tổng Giám Đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trưởng VP đại diện.
 • Điều kiện: Người đứng đầu 1 công ty, cơ quan hay tổ chức. Có tên đứng trên Giấy phép kinh doanh của công ty tại Việt Nam.
 • Giấy tờ thể hiện trình độ chuyên môn: Kinh nghiệm làm quản lý bên nước ngoài hoặc Giấy phép lao động cũ ở Việt Nam với xác nhận trình độ chuyên môn tay nghề tối thiểu là “ Kinh nghiệm quản lý “
  Chức danh công việc: Giám đốc, phó giám đốc, phó tổng giám đốc.
 • Điều kiện: Người đứng thứ 2 trong công ty, cơ quan hay tổ chức hoặc nằm trong ban giám đốc điều hành của công ty.
 • Giấy tờ thể hiện trình độ làm việc: Kinh nghiệm làm quản lý bên nước ngoài hoặc Giấy phép lao động cũ ở Việt Nam với xác nhận trình độ chuyên môn tay nghề tối thiểu là “ Kinh nghiệm quản lý “+ Quyết định bổ nhiệm của công ty + Sơ đồ bộ máy tổ chức trong công ty.
 • Chức danh Chuyên gia: bao gồm những chức danh liên quan đến hoạt động của công ty không bao gồm 2 vị trí trên và Lao động kỹ thuật.
 • Điều kiện: Có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tương đương với chức danh sẽ xin.
 • Giấy tờ thể hiện trình độ làm việc: Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan ít nhất 36 tháng bên nước ngoài hoặc ở Việt Nam được thay bằng giấy phép lao động có tổng thời gian tương tự và bằng cử nhân tốt nghiệp với chuyên ngành liên quan.
 • Chức danh Lao động Kỹ thuật: Bất kỳ chức danh nào cũng có thể xin ở vị trí Lao động kỹ thuật, trừ các chức danh đứng đầu tổ chức và nằm trong bộ phận quản lý.
 • Điều kiện: Có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc tương ứng với chức danh sẽ xin.
 • Giấy tờ thể hiện trình độ làm việc: Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan ít nhất 3 năm bên nước ngoài hoặc ở Việt Nam được thay bằng giấy phép lao động có tổng thời gian tương tự kèm theo Chứng chỉ được đào tạo hoặc chứng chỉ nghề học ít nhất 1 năm bên nước ngoài.

Tất cả các giấy tờ gốc được mang từ nước ngoài về yêu cầu :

 • Chứng nhận con dấu lãnh sự của quốc gia cấp giấy tờ đó hoặc được Hợp pháp hóa tại cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia đó.
 • Đã được chứng nhận tại cơ quan ngoại giao của quốc gia cấp giấy tờ đặt trụ sở ngoại giao tại Việt Nam sau đó được hợp pháp hoá bởi sở ngoại vụ của Việt Nam.
 • Sao y, công chứng.
 • Dịch tư pháp.

Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động

Trước ít nhất 7 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Nộp hồ sơ tại: hệ thống cổng thông tin điện tử

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc

Mọi vấn đề vướng mắc về Giấy phép cho lao động nước ngoài , quý vị hãy liên hệ tư vấn Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận